Điều trị rối loạn tiền đình theo nguyên lý của Y học cổ truyền.

10:38 Ngày 31/07/2020
Rối loạn tiền đình là rối loạn chức năng giữ cân bằng của cơ thể, làm cho người bệnh thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ; nặng hơn thì buồn nôn, … Rối loạn tiền đình theo Y học cổ truyền thuộc chứng huyễn vựng (Huyễn là hoa mắt, Vựng nghĩa là đầu choáng váng)

Điều trị rối loạn tiền đình theo nguyên lý của Y học cổ truyền.

Để hiểu rõ về bệnh lý rối loạn tiền đình chúng ta cùng tìm hiểu xem vậy tiền đình là gì, tiền đình có chức năng như thế nào?

Tiền đình là một hệ thống  thuộc hệ thần kinh, nằm ở phía sau hai bên ốc tai, chức năng của tiền đình là giữ cân bằng cho cơ thể khi hoạt động, di chuyển, cúi, nằm, xoay người, …. Khi cơ thể người có các sự vận động, chuyển hướng, thay đổi độ cao, thay đổi góc nhìn thì hệ thống tiền đình cũng sẽ điều chỉnh theo cho phù hợp để giữ cho cơ thể được ở trạng thái cân bằng. Tiền đình được điều chỉnh bởi các nhóm thần kinh trong não bộ.

Như vậy rối loạn tiền đình là rối loạn chức năng giữ cân bằng của cơ thể, làm cho người bệnh thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ; nặng hơn thì buồn nôn, …

Rối loạn tiền đình theo Y học cổ truyền thuộc chứng huyễn vựng (Huyễn là hoa mắt, Vựng nghĩa là đầu choáng váng), hai chứng này thường đến cùng lúc nên gọi chung là chứng huyễn vựng.

Triệu chứng của chứng rối loạn tiền đình

Triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh là đầu choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn ngoài ra người bệnh có thể đi kèm các chứng như đau đầu . Người bệnh có cảm giác quay cuồng, ngả nghiêng, đi không vững, lúc này bệnh nhân không thể đứng vững, bệnh thường đi kèm các rối loạn vận mạch, da tái xanh, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh.

Nguyên nhân của chứng rối loạn tiền đình theo quan điểm Đông Y

Theo Đông Y, rối loạn tiền đình (chứng huyễn vựng) có liên quan tới mạch máu nuôi não, thần kinh suy nhược, bệnh dễ gặp ở những bệnh nhân xơ vữa động mạch, thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh lý này hay gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên người trẻ cũng có thể mắc chứng bệnh này.

Nguyên nhân theo y học cổ truyền thì có nhiều nguyên nhân, nhưng đại ý cũng không nằm ngoài chữ “Hỏa”, âm huyết hậu thiên hư thì hỏa động lên, chân thủy tiên thiên suy thì hỏa bốc lên, khi bốc hỏa thì gây chứng hoa mắt, chóng mặt.

Quan điểm điều trị rối loạn tiền đình theo lý luận của Y học cổ truyền

Thận thì sinh tinh, tinh sinh tủy, tủy ở cột sống lên não, do đó nếu người bệnh bị chứng huyết hư làm thận tinh bất túc, dẫn đến não tủy trống rỗng, thiếu máu lên não gây ra chứng hoa mắt chóng mặt. Bệnh rối loạn tiền đình đa phần do hư mà ra, nên Trương Cảnh Nhạc nói “bệnh huyễn vựng thuộc hư tám chín phần”, người cao tuổi bị chứng rối loạn tiền đình đa phần thuộc hư chứng.

Thực tế qua quá trình tiếp xúc với bệnh nhân thì bệnh chủ yếu là do cơ thể hư nhược kéo dài, khí huyết hư, do thận hư, làm cho máu lên não không đủ dẫn tới các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, ù tai, bệnh nhân chỉ cần được bổ âm,  tăng cường máu lên não là bệnh rối loạn tiền đình sẽ khỏi.

Dưỡng Tâm Minh là sản phẩm kế thừa tinh hoa y học cổ truyền nước nhà, thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên lành tính, không có tác dụng phụ và được sản xuất trên dây truyền sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP. Công thức tạo nên sản phẩm Dưỡng Tâm Minh tuân thủ theo đúng quan điểm của y học cổ truyền về điều trị bệnh huyễn vựng (rối loạn tiền đình)

Về bổ âm, trong Dưỡng Tâm Minh có cả một bài thuốc bổ âm kinh điển là bài thuốc Tứ Vật Thang ngoài ra bổ sung các dược liệu hoạt huyết, gia thêm các dược liệu chống đau đầu hiệu quả như bạch chỉ, bạch tật lê. Cũng cần phải nói thêm rằng “Hậu thiên của thận là tiên thiên của tâm, hậu thiên của tâm là tiên thiên của thận, muốn bổ tâm thì phải thực thận, muốn bổ thận thì phải dưỡng tâm”, đây cũng là nguyên do trong thành phần của Dưỡng Tâm Minh có các thành phần dưỡng tâm rất hiệu quả.

Dưỡng Tâm Minh rất phù hợp với người bênh bị hoa mắt chóng mặt, thiếu máu lên não, rối loạn tiền đình.

Dưỡng Tâm Minh dạng viên nang uống hiệu quả đối với bệnh nhân bị rối loạn tiền đình

Vai trò của người bệnh trong điều trị chứng rối loạn tiền đình

Với bệnh lý rối loạn tiền đình thì người bệnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị dứt điểm căn bệnh này. Rối loạn tiền đình rất dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều trong phòng điều hòa, người bệnh cần tránh bị nhiễm lạnh đặc biệt là vùng cổ, vai, gáy. Việc tập luyện cho cổ vai gáy cũng rất là cách phòng ngừa hiệu quả bệnh lý rối loạn tiền đình, để hiệu quả cần quá trình tập luyện kiên trì.

Bên cạnh đó,  người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn khoa học, không ăn các thức ăn có nhiều chất béo, tăng cường ăn các loại rau xanh, bổ sung nhiều hoa quả tươi trong khẩu phần ăn. Không sử dụng các thực phẩm, đồ uống có chất caffein, chúng sẽ làm cho người bệnh tăng chứng ù tai, hạn chế sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn. 

CHIA SẺ CỦA BÁC GÁI TẠI TPHCM VỀ BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH VÀ SP DƯỠNG TÂM MINH

Tags: Bệnh rối loạn tiền đình
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI