Điều trị mất ngủ theo quan điểm của Y học cổ truyền

01:08 Ngày 01/08/2020
Mất ngủ hay khó ngủ là bệnh lý thuộc về rối loạn giấc ngủ, người bệnh rơi vào trạng thái rất khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc, không yên hoặc ngủ trọng trạng thái chập chờn rất dễ tỉnh giấc, sáng thức dậy người uể oải, tinh thần mệt mỏi.

Bệnh lý mất ngủ được đề cập tới rất nhiều trong các tài liệu chữa bệnh của y học cổ truyền, Đông y cho rằng mất ngủ thuộc chứng “thất miên”, “bất mị” thường hay đi kèm với chứng đau đầu, váng đầu, hay quên, mất tập trung, phiền muộn, …

Triệu chứng và phân biệt bệnh mất ngủ

Nếu bệnh mới khởi phát có các triệu chứng như khó đi vào giấc ngủ, hoặc không duy trì được giấc ngủ suốt đêm hoặc thức dậy lúc nửa đêm và không quay lại giấc ngủ được nữa.

Mất ngủ kinh niên thì nghiêm trọng hơn, bệnh nhân mất ngủ hàng tuần, hàng tháng. Mặc dù cơ thể rất mệt mỏi, buồn ngủ nhưng khi lên giường thì không ngủ được hoặc chỉ chợp mắt được 1-2 tiếng và thức dậy rất mệt mỏi. Người bệnh ngủ chập chờn cả đêm, giấc ngủ miên man, hay mơ, mộng mị.

Mất ngủ, kém ngủ, rối loạn giấc ngủ là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, mất ngủ mạn tính gây rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý khác, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân của rối loạn giấc ngủ, mất ngủ theo Đông y

Theo “Hoàng đế Nội kinh tố vấn”: âm dương không cân bằng, ngũ tạng thất hoà, tinh khí hư tổn là nguyên nhân chủ yếu của loại bệnh này. Người già mất ngủ là do tuổi già sức suy, khí huyết hư tổn, cơ nhục khô héo, dưỡng khí không thông, khí của ngũ tạng đảo lộn, âm huyết suy yếu, dương khí quá thịnh nội phá nên ban ngày không có tinh thần, ban đêm không ngủ được; hoặc tâm âm không đủ, hư hoả bốc lên làm cho mạch dương kiểu thịnh gây ra mất ngủ vì mạch dương kiểu chủ về ngủ.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong “Y trung quan kiện” cho rằng: “Tâm là nơi chứa thần, thống nhiếp huyết mạch; can là nơi chứa hồn, chứa huyết; tỳ là nơi chứa ý và sinh ra huyết. Phàm chứng mất ngủ là do âm hư huyết kém; thần, hồn và ý đều bị thương tổn”

Như vậy nguyên nhân chủ yếu gây mất ngủ ở người cao tuổi bao gồm:

- Do âm hư huyết kém, không nuôi dưỡng được tâm, Tâm chủ thần trí, mà huyết là cơ sở cho hoạt động tinh thần, tâm chủ huyết cho nên nói Tâm chủ thần trí. Đông y cho rằng Tâm là nơi cư trú của thần, gọi là Tâm tàng thần, thần được trú ngụ ở tâm, nếu tâm hỏa động, thần không yên sẽ gây chứng mất ngủ

- Do huyết ứ làm thiếu máu lên não

- Do lo nghĩ quá độ mà ảnh hưởng đến tâm tỳ. Do sợ hãi, lo lắng thái quá, không dám quyết đoán khiến cho tâm đởm khí hư, thần hồn không yên gây mất ngủ.

- Do chứng tâm thận bất giao, do thận âm hư không tiềm được dương, không chế được hỏa, hoặc thận tinh hư tổn, không sinh tủy, từ đó không nuôi dưỡng được não, làm cho não tủy thất dưỡng mà gây chứng mất ngủ.

Điều trị chứng mất ngủ theo quan điểm, y lý của y học cổ truyền

Quan điểm điều trị chứng mất ngủ của YHCT là phải kết hợp dùng thuốc và không dùng thuốc thì mới mang lại hiệu quả cao và lâu dài cho người bệnh. Dùng thuốc để chữa mất ngủ thì dựa trên nguyên tắc “hư phải bổ, nhiệt phải thanh, đờm phải tiêu đạo”.

Mất ngủ ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ giai đoạn mãn kinh, nội tiết tố suy giảm (trong đông y gọi là phần âm suy giảm) chủ yếu là do tâm (tim) hỏa quá vượng. Người phụ nữ trong giai đoạn này hay gặp các triệu chứng như bốc hỏa từng cơn, nóng lên mặt là do như vậy.

Tâm (tim) ở phần trên của cơ thể, nó thuộc Dương, chủ về hỏa, có tính chất động. Trong khi đó, thận nằm ở phần dưới cơ thể, nó thuộc âm, chủ về thủy, có tính chất tĩnh. Đông y cho rằng: Khi Thận thiếu hỏa của Tâm, thủy sẽ lạnh; khi Tâm thiếu Thủy của Thận, hỏa sẽ thái quá”. Khi thủy và hỏa hài hòa, quan hệ cân bằng giữa âm ở dưới và dương ở trên giúp duy trì sự đảm bảo cần thiết cho sức khỏe (gọi là thủy hóa ký tế) thì giấc ngủ ngon sẽ đến một cách tự nhiên và ngủ rất sâu giấc.

Ngoài việc dùng thuốc thì liệu pháp tâm lý nội tâm có vai trò rất quan trọng. Vì thế người bệnh phải tự giải tỏa những vướng mắc về tâm lý thực hiện lối sống lành mạnh, yên vui. Loại bỏ những lo lắng không cần thiết, không trầm trọng hóa các vấn đề để chấm dứt những âu lo, sợ hãi không đáng có thì việc điều trị chứng mất ngủ mới thể có hiệu quả

Về sản phẩm Dưỡng Tâm Minh

Dưỡng Tâm Minh là dạng viên nang, hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên

Dưỡng Tâm Minh là sản phẩm dựa trên y lý của y học cổ truyền trong việc giúp người bệnh có được giấc ngủ ngon.  Dưỡng Tâm Minh được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn GMP  giúp dưỡng tâm, an thần, hỗ trợ tạo giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc.

Thành phần của sản phẩm Dưỡng Tâm Minh đảm bảo ba yếu tố: một là gồm các dược liệu dưỡng tâm an thần hiệu quả, hai là các dược liệu bổ huyết (bổ âm) để thủy hỏa hài hòa, huyết dịch trong tâm đầy đủ, tâm thần được nuôi dưỡng, ba là các vị dược liệu hoạt huyết để hỗ trộ tăng cường máu lên não.

Khi âm dương hòa hợp, thủy hòa hài hòa, huyết dịch trong tâm đầy đủ, tâm thần được nuôi dưỡng, tâm được an, thần được thư thái, máu lên não đầy đủ thì người bệnh sẽ có giấc ngủ ngon một cách tự nhiên và ngủ rất sâu giấc.

TS. Thầy thuốc nhân dân. Phó chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ về bệnh mất ngủ và sản phẩm Dưỡng Tâm Minh

 

PGS.TS.Đại Tá Hồ Bá Do chia sẻ về sản phẩm Dưỡng Tâm Minh

 

Dưỡng Tâm Minh giúp chị Mai Anh ngủ ngon qua sự chia sẻ của chị

 

Nghệ sĩ ưu tú Thùy Liên chia sẻ về sản phẩm Dưỡng Tâm Minh

 

Bác gái tại TPHCM chia sẻ về bệnh mất ngủ và sản phẩm Dưỡng Tâm Minh giúp bác ngủ ngon giấc

Dưỡng Tâm Minh – Cho tâm an nhiên, cho thần thư thái

Liên hệ tìm hiểu sản phẩm:

Công ty TNHH dược phẩm Khang Linh

Hotline: 0559.79.5555

Tags: Bệnh mất ngủ
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI