Lạm dụng thuốc ngủ nguy hại như thế nào?

10:02 Ngày 16/09/2020
Mất ngủ triền miên khiến bạn mệt mỏi, không tập trung vào công việc, sinh hoạt hàng ngày? Mất ngủ khiến bạn tìm đến thuốc ngủ mà không biết rằng đây là con dao hai lưỡi cực kì nguy hại đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu lạm dụng thuốc ngủ sẽ khiến bạn phải đối mặt với những điều gì nhé!

1. Mất ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Mất ngủ là triệu chứng khó ngủ, ngủ chập chờn hoặc thức dậy quá sớm, không thể ngủ được thêm. Mất ngủ khiến bạn thức dậy trong mệt mỏi, khó tập trung vào công việc, sinh hoạt ban ngày.

Nguyên nhân gây mất ngủ có thể do bệnh lý bạn đang gặp phải, do stress, căng thẳng, mệt mỏi gây nên. Một giấc ngủ chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe. Thời gian bạn ngủ là lúc não bộ được phục hồi, gan thận phổi đảm nhiệm vai trò đào thải các độc tố và nạp năng lượng làm việc cho ngày mới. Mất ngủ triền miên không chỉ khiến bạn mỏi mệt mà còn gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, suy nhược não bộ và gia tăng các bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Vì vậy rất nhiều người sử dụng thuốc ngủ để tìm lại giấc ngủ ngon mà không biết rằng chúng rất nguy hại đến cơ thể.

2. Các loại thuốc ngủ thường dùng trong Tây y

       2.1 Nhóm thuốc Benzodiazepin (BZD)

Công dụng của nhóm thuốc này là an thần, giãn cơ và có thể làm stress. Nhóm thuốc này bao gồm: quazepam, triazolam, estazolam, temazepam, flurazepam và lorazepam. Bạn nên thận trọng sử dụng vì chúng có tác dụng phụ là gây buồn ngủ vào buổi sáng. Hệ lụy sẽ rất nghiêm trọng khi bạn đang lái xe, làm việc ban ngày. Khuyến cáo không dùng benzodiazepin với rượu hoặc thuốc an thần khác, không dùng quá liều vì chúng có thể gây nghiện.

nhom-thuoc-benzodiazepin

Nhóm thuốc Benzodiazepin

       2.2 Nhóm Non – benzodiazepin (non – BZD)

Công dụng của chúng cũng tương tự như các loại thuốc benzodiazepin. Ưu điểm của nhóm thuốc này là tác động nhiều hơn ở trung tâm ngủ của não trong thời gian ngắn. Nhóm thuốc này bao gồm: zaleplon, eszopiclone, zolpidem và zolpidem phóng thích kéo dài. Tuyệt đối không uống rượu bia khi dùng thuốc và bắt buộc dùng đúng liều lượng theo bác sĩ khuyến cáo.

       2.3. Thuốc ngủ Ramelteon

Thuốc điều trị mất ngủ này hoạt động theo hệ thống melatonin (ở BZD là hệ thống GABA) . Chúng không gây buồn ngủ buổi sáng nhưng lại gây nên nhiều tác dụng phụ khác như: đau đầu, buồn ngủ và đau họng. Khuyến cáo không dùng ramelteon cho bệnh nhân mắc bệnh gan.

       2.4. Thuốc ngủ Suvorexant

Đây là một loại thuốc kê theo toa, hoạt động bằng cách ngăn chặn một hóa chất não gọi là orexin khiến bạn buồn ngủ. Tác dụng phụ của thuốc này cũng gây buồn ngủ vào buổi sáng khi thức dậy và có thể dẫn đến chứng ngưng thở khi đang ngủ.

       2.5. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm thường dùng nhất là doxepin giúp não bộ thư giãn, gây ngủ. Tác dụng phụ là gây buồn ngủ vào ngày hôm sau, khô miệng và khô mắt. Bạn cũng cần lưu ý là không dùng các loại thuốc chống trầm cảm nào khác để trị mất ngủ. Nguyên nhân mất ngủ là do trầm cảm thì nên điều trị trầm cảm trước sẽ tự động cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2.6. Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine có thể gây buồn ngủ ngay lập tức như lại dẫn đến tình trạng khô miệng, mờ mắt và ảnh hưởng đến bàng quang.

3. Lạm dụng thuốc ngủ gây nên những hệ lụy gì?

he-luy-nguy-hiem-cua-thuoc-ngu

Hệ lụy nguy hiểm của việc sử dụng nhiều thuốc ngủ

Dưới đây là những nguy cơ bạn phải đối mặt khi lạm dụng thuốc ngủ:

       - Biến chứng do thuốc ngủ ở phụ nữ nặng nề hơn nam giới: Phụ nữ có xu hướng chuyển hóa thuốc ngủ chậm hơn nam giới vì vậy sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nam giới như: khô mắt, mệt mỏi, ảnh hưởng thần kinh, hệ tiêu hóa.

       - Thuốc ngủ khiến mệt mỏi khi thức dậy: Thuốc ngủ được khuyến cáo hết tác dụng sau 8 giờ dùng thuốc nhưng thực tế chúng kéo dài hơn rất nhiều làm bạn mệt mỏi, khó đưa ra quyết định, buồn ngủ vào buổi sáng, ảnh hưởng đến khả năng lái xe, hiệu suất làm việc…

       - Nguy hiểm khi dùng chung với chất kích thích: Nhất là dùng thuốc ngủ với rượu bia có thể khiến đầu óc bạn không tỉnh táo, thậm chí phải đi cấp cứu khẩn cấp.

       - Thuốc ngủ gây nghiện, khiến bạn mất kiểm soát hành vi: Bạn sẽ khó ngủ hơn nếu không dùng thuốc ngủ hoặc cảm thấy không điều chỉnh được cảm xúc, hành vi sau thời gian dài dùng thuốc.

       - Thuốc ngủ không giúp trị tận gốc mất ngủ: Thực tế thuốc ngủ chỉ giúp bạn có được giấc ngủ tạm thời chứ không phải là cách tốt nhất để trị mất ngủ tận gốc.

Mất ngủ nên được điều trị bằng các thảo dược Đông y là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng khác. Bạn tuyệt đối không lạm dụng thuốc ngủ để tránh những tổn thương đến não bộ, thần kinh, mất kiểm soát hành vi. Bạn có thể tham khảo các nhóm thực phẩm dân gian đem đến giấc ngủ ngon như: mật ong, trà hoa cúc, lá lạc tiên, tâm sen… đều có công dụng đảm bảo, tốt cho sức khỏe. 

Tags: Bệnh mất ngủ , Điều trị bệnh mất ngủ
ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
Bài đọc nhiều nhất
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI